Ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách tránh thai an toàn, hiệu quả. Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều thì sử dụng phương pháp này sẽ có hiệu quả cao hơn.

ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: từ 4 đến 7 ngày là ngày hành kinh

– Giai đoạn 2: Giai đoạn hành kinh nằm trong 14 ngày được gọi là ngày hình thành nang mạc

– Giai đoạn 3: Giai đoạn rụng trứng chỉ kéo dài cao nhất 1 ngày ở đa số phụ nữ, một số người khoảng gần 2 ngày; 14 ngày cuối này được gọi là giai đoạn hoàng thể.

Ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 – 32 ngày, dựa vào ngày phóng noãn (ngày rụng trứng) để có thể chia làm 3 thời điểm như sau:

– Thời điểm nguy hiểm: Được tính từ ngày phóng noãn cộng, trừ 5 ngày sau.

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phóng noãn sẽ là ngày thứ 14 và thời gian nguy hiểm sẽ là ngày 14-5=9 và 14+5=19. Do đó, thời gian nguy hiểm sẽ tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Trong thời điểm này, nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn  thì khả năng mang thai lên tới 99%.

thời diem an toàn ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm an toàn để ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt

– Thời điểm an toàn: tính từ ngày bắt đầu hành kinh đến mốc nguy hiểm.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời điểm an toàn sẽ tính từ ngày thứ 1 tới ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm này nếu tránh thai chỉ mang tính tương đối bởi lúc này trứng sắp rụng nhưng tinh trùng chỉ có thể tồn tại ở bộ phận sinh dục nữ trung bình là 2 ngày hoặc 5-7 ngày.  Vì vậy, việc tránh thai ở thời điểm này chỉ mang tính chất tương đối.

– Thời điểm tuyệt đối: được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm đến ngày có kinh tiếp theo.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ được bắt đàu từ ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm này, trứng rụng và vòng đời của trứng chỉ khoảng 24h. Do đó, vào thời gian này trứng không thể kết hợp với tinh trùng được để thụ tinh và nếu quan hệ vào thời điểm này bạn sẽ tránh thai hiệu quả, an toàn.

Một số lưu ý khi ngừa thai theo cách tính kinh nguyệt

– Phương pháp ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ áp dụng với các chị em có vòng kinh đều đặn, lặp lại thường xuyên hoặc ít nhất 3 tháng liên tiếp trước khi thực hiện phương pháp này.

– Ưu điểm: ít tốn kém, tăng khoái cảm khi quan hệ

– Nhược điểm: Tránh thai không cao và không được hiệu quả, những phụ nữ có bệnh kinh nguyệt không đều thì khó áp dụng. Mặt khác cách tránh thai này không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Tuy thời gian sống trung bình của trứng là 24h sau khi rụng nhưng thời gian sống của tinh trùng có thể lên đến 5 ngày, do đó nếu quan hệ trước và sau 5 ngày khi trứng ringj thì vẫn có khả năng mang thai. Vì vậy các cặp vợ chồng cần hết sức lưu ý.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội về phương pháp ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt mà chị em cần tham khảo. Để được tư vấn về các phương pháp tránh thai an toàn, bạn có thể gọi điện qua hệ thống tổng đài đường dây nóng, chat qua website của phòng khám. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể và giải đáp những thắc mắc của bạn về phương pháp tránh thai cũng như các vấn đề về sức khỏe sinh sản, phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao; hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh, chính xác. Hơn nữa, mọi dịch vụ y tế rất nhanh chóng, thuận tiện, chất lượng điều trị cao, chi phí hợp lý.

Mọi thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về phương pháp ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt hoặc việc khám, chữa bệnh bạn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám Sản phụ khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi theo số: (024) 38.255.599 –  083.66.33.399, để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư Vấn Ngay