Kinh nguyệt vón cục nguyên nhân do đâu và cách chữa hiệu quả

Kinh nguyệt vón cục nguyên nhân do đâu và cách chữa hiệu quả ra sao. Kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh bất thường, kinh nguyệt màu đen sậm vón cục có cặn… là những bất thường mà chị em không nên chủ quan. Trong phạm vi bài viết dưới dây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về hiện tượng này đây là một trong những dấu hiệu thường gặp ở chị em phụ nữ.Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng không phải xa lạ đối với chị em phụ nữ.

Xem thêm:

5 câu hỏi thường gặp về kinh nguyệt kéo dài và cách chữa hiệu quả

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít chị em không nên chủ quan

kinh nguyệt vón cục

Kinh nguyệt vón cục có sao không

Nguyên nhân hiện tượng kinh nguyệt vón cục

Có thê bạn đã mắc phải u xơ tử cung, nội mạc tử cung, hay rối loạn nội tiết tố … những bệnh lý phụ khoa này rất hay dẫn tới kinh bị vón cục

Với những bệnh nhân mắc u xơ tử cung , những người này sẽ có lượng máu kinh nhiều hơn bình thường, và trong thời gian hành kinh hiện tượng vón cục kinh nguyệt rất có thể xảy ra

Người bị lạc nội mạc tử cung, các mảnh nhỏ bị bong ra của nội mạc tử cung đi vào ống dẫn trứng, vào khoang bụng, bàng quang. Đây cũng là 1 tác nhân gây ra hiện tượng trên

Yếu tố tâm lý tác động đến sự thất thường của chu kì kinh nguyệt, nhưng tỉ lệ % rất ít và gần như không có. Nếu rối loạn nội tiết tố, kết hợp cùng tâm lý thì cũng có khả năng xảy ra hiện tượng vón cục

Kinh nguyệt vón cục có sao không?

Kinh nguyệt vón cục nếu không bị đau bụng, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, máu kinh không có mùi thì không phải lo lắng nhiều bởi đây có thể là do thói quen sinh hoạt không hợp lý hoặc ảnh hưởng của yếu tố tâm lý. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt vón cục kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội, máu kinh có mùi hôi, máu kinh thẫm đen thì đây chính là dấu hiệu bệnh lý cần phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời như:

kinh nguyêt vón cục gây u xơ tử cung

Kinh nguyệt vón cục gây u xơ tử cung

– U xơ tử cung: là u lành tính có thể nằm ngoài thành hoặc trong tử cung. Chị em sẽ có dấu hiệu ra nhiều máu hơn bình thường, có nhiều máu cục, máu đông trong thời gian hành kinh.

– Lạc nội mạc tử cung: máu kinh có lẫn các mảnh nhỏ bong ra và chảy ngược vào trong buồng trứng và thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng hoặc có thể di chuyển đến buồng trứng. Khi gặp tình trạng này, chị em sẽ thấy kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt vón cục, màu thẫm…

– Rối loạn nội tiết khiến cho lượng máu chảy ra nhiều hơn bình thường, xuất hiện những cục máu đông

 

 

 

Kinh nguyệt vón cục màu đen

Đây là hiện tượng kinh nguyệt màu đen sậm, vón cục, có cặn hay lẫn những cục máu đông. Bệnh lý này thường kèm theo hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh, thậm chí có mùi hôi.

hình ảnh kinh nguyệt vón cục màu đen

Hình ảnh kinh nguyệt vón cục màu đen

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mắc phải một số bệnh lý như: u xơ tử cung, lội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố,… những bệnh lý này có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt, máu kinh vón cục. Bên cạnh đó, tình trạng kinh nguyệt vón cục còn có thể là do nguyên nhân tâm lý khi chị em gặp phải những áp lực về tinh thần, thường xuyên căng thẳng, rối loại nội tiết, dẫn đến kinh nguyệt vón cục.

Kinh nguyệt vón cục uống thuốc gì?

Để chấm dứt tình trạng kinh nguyệt vón cục, chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa. Bởi tình trạng này còn do nhiều nguyên nhân gây nên, căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc được quảng cáo nhằm chữa trị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, vón cục… tuy nhiên, cần phải nắm rõ được bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh mới có phương pháp điều trị phù hợp, triệt để. Vì vậy, người bệnh cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường điều trị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt vón cục bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp đông – tây y kết hợp giúp bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt, bảo vệ sức khỏe sinh sản. Trong quá trình điều trị cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, sử dụng thuốc đúng liều lượng, theo đúng quy định của bác sĩ chuyên khoa. Cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

 

Cách chữa kinh nguyệt vón cục

Cách chữa kinh nguyệt vón cục cần phải xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh để đưa ra phương pháp điều trị đúng. Vì vậy, chị em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám, sau khi biết được tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

– Nếu nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do bệnh lý như: u xơ tử cung, rối loạn nội tiết thì bác sĩ sẽ điều trị bằng phương pháp nội khoa để điều trị triệt để những bệnh lý nêu trên giúp cho kinh nguyệt bình thường, đều đặn. Đồng thời có thể sử dụng kết hợp thuốc đông y giúp bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt.

kinh nguyệt vón cục do tâm lý căng thẳng

Kinh nguyệt vón cục do tâm lý căng thẳng

– Nếu nguyên nhân do yếu tố tâm lý thì cần cải thiện được tình trạng tâm lý, tạo lối sống thoải mái, vui vẻ, phòng tránh mắc bệnh, góp phần hỗ trợ điều trị tình trạng kinh nguyệt vón cục.

– Ngoài ra, người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh sử dụng rượu bia, đồ cay nóng, thức ăn nhanh; cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên…

Kinh nguyệt vón cục gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư Vấn Ngay