Kinh nguyệt thất thường ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt thất thường ở tuổi dậy thì ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của nữ giới đang trong độ tuổi dậy thì, Hiện tượng này còn gây ra những nguy cơ dẫn tới các bênh lý phụ khoa do kinh nguyệt ra thất thường không đều theo một chu kỳ nhất định. Điều này khiến cho nữ giới ở độ tuổi này rất lo lắng và hoang mang không rõ nguyên nhân tại sao kinh nguyệt lại thất thường và cách chữa nhữ thế nào hiệu quả. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức bổ ích.

kinh nguyệt thất thường ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt thất thưởng ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt thất thường ở tuổi dậy thì do đâu?

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ – bác sĩ chuyên khoa cấp 1 chuyên ngành Sản phụ khoa hiện đang công tác tại phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết: Các bạn gái khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, lúc này cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh sản (buồng trứng, cơ quan sinh dục, nội tiết tố) chưa ổn định. Vì vậy, cơ chế phóng noãn cùa buồng trứng hoạt động chưa hiệu quả và không đều, tình trạng nội tiết cũng chưa ổn định dẫn đến quá trình rụng trứng thất thường, từ đó khiến kinh nguyệt thất thường, không theo chu kỳ nhất định.

 Biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

– Số ngày hành kinh kéo dài hơn 7-10 ngày, lượng máu quá nhiều hoặc quá ít.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không đều, số ngày kinh nguyệt giữa các tháng thay đổi, rong kinh, rong huyết kéo dài.

– Máu kinh thay đổi, có khi nhiều, khi ít, thất thường

đau bụng do kinh nguyệt thất thường ở tuổi dậy thì

Đau bụng do kinh nguyệt thất thường ở tuổi dậy thì

– Kèm theo các biểu hiện: đau bụng kinh, máu kinh có màu bất thường, máu kinh vón cục to, hôi và có màu đen…

Kinh nguyệt thất thường gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, tâm lý hoang mang, lo lắng không biết phải làm sao. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập, sinh hoạt hàng ngày của bạn gái. Hiện tượng kinh nguyệt thất thường ở tuổi dậy thì không quá nghiêm trọng nhưng cũng không nên chủ quan để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cần phải làm gì khi kinh nguyệt thất thường ở tuổi dậy thì?

– Chú ý luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước sạch, vệ sinh sạch sẽ, không thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo; vệ sinh đúng cách.

– Thời kỳ hành kinh cần giữu gìn vệ sinh cẩn thận, thay băng  từ 3-4 tiếng/lần. Sử dụng băng vệ sinh đảm bảo chất lượng, không quá hạn hoặc bị ẩm…

– Có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống điều độ bởi thời kỳ này chị em sẽ rất mệt mỏi do máu kinh tiết ra nhiều, có thể bị đau bụng kinh, tâm lý thay đổi… Do đó, cần hạn chế vận động, nghỉ ngơi, bổ sung các chất dinh dưỡng.

khám kinh nguyệt thất thường ở đâu

Thăm khám định kỳ để sớm phát hiện ra dấu hiệu kinh nguyệt thất thường

– Thăm khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường: Hiện tượng kinh nguyệt ra ít/nhiều, đau bụng dữ dội trong kỳ kinh…

Khi có nhu cầu thăm khám và tư vấn sức khỏe tuổi vị thành niên, sức khỏe sinh sản, bạn có thể trực tiếp đến phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội để được bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn và có hướng xử lý kịp thời. Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được đầu tư trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán nhanh, chính xác. Mọi dịch vụ y tế rất nhanh chóng, thuận tiện, chăm sóc bệnh nhân chu đáo, chi phí hợp lý.

Mọi thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt hoặc việc khám, chữa bệnh bạn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám Sản phụ khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi theo số: (024) 38.255.599 –  083.66.33.399, để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư Vấn Ngay