Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ tính như thế nào, ngày nào thì có thai

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là hiện tượng bình thường mà mỗi bạn gái khi đến tuổi dậy thì,  đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn có thể đã sẵn sàng để bước vào độ tuổi sinh sản. Tuy là hiện tượng bình thường nhưng không phải bạn gái nào cũng nắm được những thông tin cần thiết về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Những thông tin chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức cần thiết về vấn đề này.

chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kì kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt được hiểu là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng do bong lớp niêm mạc tử cung dưới sự giảm đột ngột  của lượng estrogen và progesterone trong cơ thể. Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý của cơ thể lặp đi, lặp lại dưới sự điều khiển của hệ hoormon sinh dục, có liên quan mật thiết đến quá trình sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?

Thông thường ở nữ giới chu lỳ kinh nguyệt có vòng kinh kéo dài từ 28-35 ngày, có thể ngắn hơn hoặc cũng có thể dài hơn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Máu kinh có màu đỏ thẫm, hơi dính và ít bị biến đổi; lượng máu kinh trung bình mỗi lần hành kinh khoảng từ 40ml-80ml; những ngày đầu và ngày cuối của kỳ kinh nguyệt thường ra ít hơn. Thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3-7 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đó là tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh ở tháng tiếp theo. Cụ thể:

  • Đánh dấu ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt
  • Theo dõi đến ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo (lần kinh nguyệt tiếp theo) và đánh dấu lại
  • Từ hai bước trên có thể thấy được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó bạn có thể tính chính xác được vòng kinh của mình.

Cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến đối với những cặp vợ chồng chưa muốn có con hay những bạn trẻ chưa muốn kết hôn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với những bạn gái có chu kỳ kinh đều đặn và không áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh ít hơn 27 ngày. Hiệu quả của cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt không đảm bảo tuyệt đối nên khi áp dụng cần kèm theo những biện pháp tránh thai khác để đạt hiệu quả cao.

Thông thường cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt được tính như sau:

  • Thời điểm nguy hiểm:

Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất, tính từ ngày rụng trứng cộng và trừ 5 ngày sau đó. Nếu nữ giới có quan hệ tình dục vào những ngày này thì cần áp dụng biện pháp tránh thai an toàn để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính: Đối với kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm dễ thụ thai đó là 14 +5=19 và 14-5=9. Như vậy vào ngày thứ 9 và 19 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày sẽ có khả năng mang thai rất cao.

cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt

 Từ ngày 9 đến 15 là giai đoạn dễ thụ thai trong tháng

  • Thời điểm an toàn tương đối

Được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến thời điểm nguy hiểm; khoảng thời gian này chỉ mang tính tương đối vì lúc này trứng rụng khi tinh trùng vẫn có khả năng sống trong bộ phận sinh dục nữ khoảng từ 2-3 ngày.

Cách tính: Đối với chu kỳ kinh 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối là từ ngày 1-7 của chu kỳ kinh.

  • Thời điểm an toàn tuyệt đối

Tính từ ngày kết thúc thời kỳ nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị có kinh tiếp theo.

Cách tính: Thời điểm an toàn tuyệt đối của chu kỳ kinh 28 ngày là từ ngày 20-28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng

Tính được chu kỳ kinh nguyệt và tính được khi nào là thời điểm rụng trứng sẽ giúp chị em có thể điều chỉnh được thói quen sinh hoạt của mình nếu muốn mang thai hay tránh gặp phải tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng chứng

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng chứng

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt chị em cần phải đi khám ngay để được bác sĩ khám, tư vấn và có hướng điều trị kịp thời.

Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm, thiết bị y tế hiện đại giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác. Phòng khám đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung cũng như trong khám, tư vấn về điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, kinh nguyệt không đều, các bệnh lý về cổ tử cung, phá thai ngoài ý muốn; mang đến cho người bệnh sự yên tâm và tin tưởng tuyệt đối. Tại phòng khám mọi thủ tục khám và điều trị rất nhanh chóng bởi đội ngũ nhân viên y tế chu đáo, hướng dẫn bệnh nhân tận tình; phòng khám còn làm việc vào những ngày lễ, ngày nghỉ do đó có thể tiết kiệm thời gian đến khám cho bệnh nhân. Mọi thông tin cá nhân của bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối, chi phí được niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.

Nếu còn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về chu kỳ kinh nguyệt, bạn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia của phòng khám sẽ giúp bạn giải đáp hoặc có thể gọi về đường dây nóng: (024).38.255.599 – 083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư Vấn Ngay